Chat Zalo
Bấm gọi nhận báo giá
Trang Chủ » Tin tức » Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và biện pháp khắc phục

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và biện pháp khắc phục

Ngày đăng : - Lượt xem : 1351
Ngày đăng
1351

Hiện nay ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề vô cùng nan giải và để lại rất  nhiều hậu quả khôn lường. Vậy thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới và ở nước ta như thế nào cũng như nguyên nhân cùng cách khắc phục ra sao, bạn hãy tham khảo qua bài viết dưới đây của Công ty thu mua phế liệu Phát Bảo Lộc nhé.

1. Ô nhiễm môi trường là gì?

ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đang là một trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh ung thư nguy hiểm ở người

Trong những năm trở lại đây vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn thường xuyên được nhắc đến và được nhiều cơ quan ban ngành báo động. Tuy nhiên nhiều người chưa thực sự hiểu rõ ô nhiễm môi trường là gì? Theo các nhà nghiên cứu thực ra ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn dẫn đến các tính chất vật lý, sinh học, hóa học của nó bị thay đổi. Từ đó gây ra những tác hại với sức khỏe của con người và những sinh vật sinh sống trên trái đất.

Hiện tượng ô nhiễm môi trường hiện nay được phân ra rất nhiều loại nhưng tiêu biểu nhất là  ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi trường đất.

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường có rất nhiều nhưng chủ yếu là do hoạt động xả thải các chất độc hại của con người ra môi trường. Bên cạnh đó còn do một vài nguyên nhân khác sau đây :

Chất thải của các nhà máy, xí nghiệp

Trong quá trình sản xuất các khu công nghiệp thường thải ra môi trường một số hóa chất và khí độc hại. Cho dù một vài công ty đã làm rất tốt ở khâu xử lí chất thải trước khi đưa ra môi trường tự nhiên nhưng vẫn không thể nào tránh khỏi sự ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của con người và các sinh vật. Sở dĩ có điều này là do trong quá trình hoạt của các xí nghiệp, nhà náy thường hay sản sinh ra những loại khí độc hại như CO2, CO, SO2, Nox, muội than hoặc là bị rò rỉ hóa chất.    

ô nhiễm không khí

Khói bụi từ các nhà máy

 Chất bảo vệ thực vật và chất độc hóa học

Ngày nay việc áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất nông nghiệp đang được đẩy mạnh. Tuy nhiên một số người vì mong đạt được sản lượng cao đã sử dụng các loại thuốc như diệt cỏ, trừ sâu, kích thích ra hoa, ra trái quá nhiều dẫn tới lượng thuốc này còn tồn dư trong đất và nông sản từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người và các sinh vật. Đây cũng một nguyên nhân ô nhiễm môi trường đáng báo động nhất hiện nay. Vì nó làm cho đất nhanh bị thoái hóa, bạc màu và còn gây ra các căn bệnh ung thư quái ác ở người.

Các chất thải rắn không được xử lí ki càng

Khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển kéo theo quá trình công nghiệp hóa được đẩy mạnh. Chính vì thế mà đã làm cho các lượng lớn chất thải rắn được phát sinh như rác thải y tế, chất thải xây dựng, chất thải công nghiệp. Theo thống kê gần đây nhất thì mỗi năm trong cả nước có khoảng 15 triệu tấn chất thải rắn được thải ra môi trường và trong số đó có 150 000 tấn chất thải nguy hại.  Lượng chất thải này khi thải ra môi trường mà không được xử lý kĩ càng qua một thời gian dài sẽ gây ô nhiễm đất, nước, không khí, hệ sinh thái và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Bụi, khói từ các phương tiện giao thông

Kinh tế ngày càng phát triển thêm vào đó đời sống của con người cũng tăng lên. Vì thế các phương tiện giao thông như xe máy, xe ô tô cũng nhiều hơn nhất là ở các thành phố lớn.  Chính mật độ giao thông dày đặc này đã gây hậu quả ô nhiễm môi trường  nặng nề,  tác động xấu đến sức khỏe của con người.                

Một số biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

ô nhiễm đất

Khắc phục ô nhiễm môi trường là trách nhiệm của nhân loại

Để giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của các nhân tố trên thì con người chúng ta cần phải thực hiện một số  biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường sau:

. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường. Nghĩa là cần phải xử lý thích đáng đối với những công ty tổ chức cố tình xả thải chất độc ra môi trường không qua xử lý.

. Tăng cường kiểm tra, giám sát môi trường để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi gây ô nhiễm môi trường.  

. Cần quy hoạch các khu công nghiệp lại thành một cụm để dễ quản lí và tránh gây ô nhiễm môi trường trong diện rộng.

. Đối với khu công nghiệp khi xây dựng cần bắt buộc phải có hệ thống thu gom , xử lí nước thải đúng quy định mới được phép hoạt động. Đồng thời hàng tháng phải có báo cáo cụ thể về hoạt động xả thải nước ra môi trường.

. Nhà nước và các tổ chức ban ngành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho toàn thể xã hội nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường trong nhân dân.

Hy vọng với những chia sẻ về các hậu quả ô nhiễm môi trường trên cùng những biện pháp phòng tránh cụ thể, mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích để từ đó bạn biết cách bảo vệ môi trường tốt hơn. Vì bảo vệ môi trường chính là bảo vệ mạng sống của bạn.

Xem thêm: RÁC THẢI CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? CÁCH XỬ LÝ RÁC THẢI CÔNG NGHIỆP